แนะนำ 5 โปรแกรม Video call ที่เหมาะกับช่วง Work From Home

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นการไม่สามารถพบปะผู้คนนและพูดคุยติดต่อบลูกค้าต่อหน้าได้ เพื่อลดผลกระทบจากภาวะดังกล่าว หลายๆบริษัทจึงมีนโยบายทำงานจากที่บ้านหรือที่เรียกว่า Work From Home (WFH) และเพื่อสะดวกต่อการสือสารงานกันเรามี 5 โปรแกรม Video call ฟรี ที่เหมาะกับการทำงานช่วง Work From Home มาฝากเพื่อนๆกัน
Video call free
1. zoom
โปรแกรมประชุมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ ด้วยการมาครบในแง่ฟีเจอร์ (รองรับการโทรเข้ามาประชุมจากโทรศัพท์, การแชร์ไฟล์, การแชร์หน้าจอ, การเปิดกล้องคุยรวมทั้งมี Record บันทึกวีโดโอประชุม)มีความลื่นไหลในการสนทนาและง่ายต่อการใช้งาน สำหรับแพคเกจมีด้วยกัน 2 แบบด้วยกันคือ
แบบฟรี ประชุมได้พร้อมกันสูงสุด 100 คน, จำกัดการคุยวิดีโอกลุ่มครั้งละไม่เกิน 40 นาที
แบบเสียเงิน เริ่มต้นที่ 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือน(ประมาณ 492 บาท)ประชุมได้พร้อมกันสูงสุด 100 คน, จำกัดการคุยวิดีโอกลุ่มครั้งละไม่เกิน 40 นาที

Video call free

2. Discord
เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมยอดนิยมเช่นกันโดยเฉพาะสายเกมเมอร์ เพราะมีฟีเจอร์จัดเต็มทั้งแชท, คุยเสียง, วิดีโอ, แชร์หน้าจอได้ และวิดีโอคอลล์ได้พร้อมกันสูงสุด 10 คนและที่สำคัญฟรีตลอด

Video call free

3. Skype
เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบโปรแกรม video call ที่ใครๆหลายคนรู้จักกันดี แม้ช่วงหลังโดนแอพตัวอื่นเข้ามาแข่งขัน แต่ Skype ก็ยังมีฐานผู้ใช้งานจำนวนมากและงรองรับอุปกรณ์ทุกชนิดรวมทั้งสามารถคุยผ่านเว็บเบราว์เซอร์ก็ยังได้ จุดเด่นอยู่ที่ฟรีสามารถคุยกันได้มากที่สุด 50 คนแชร์หน้าจอให้กันได้, บันทึกการสนทนาได้ รวมทั้งสามารถโทรออกไปยังเบอร์โทรศัพท์ปกติแต่ส่วนนี้จะเสียเงิน

4.Google Hangout
เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ชุด G Suite เหมาะสำหรับการประชุมออนไลน์ในตลาดลูกค้าองค์กร รองรับการประชุมขนาดใหญ่ได้สูงสุด 100 คน(แบบฟรี)และด้วยเป็นหนึ่งของ G Suite จึงสามารถพรีเซนต์ไฟล์จาก Google Slides ขึ้นจอในห้องประชุมได้ทันที, ลงนัดหมายใน Google Calendar แล้วมีลิงก์สำหรับนัดประชุมอัตโนมัติ สำหรับเวอร์ชัน Enterprise (แบบเสียเงิน) สามารถขยายเพดานห้องประชุมเป็น 250 คน, ไลฟ์สตรีมได้สูงสุด 100,000 คน, บันทึกการประชุมลง Google Drive ให้อัตโนมัติ

5.Cisco Webex
เป็นต้นแบบของโซลูชันการประชุมวิดีโอในองค์กร มีครบถ้วนทุกฟีเจอร์สำหรับแพ็กเกจรุ่นฟรีรองรับการเข้าประชุมได้ถึง 100 คนและไม่จำกัดความยาวในการประชุม (ต่างจาก Zoom ที่จำกัด 40 นาที)แต่แบบเสียเงิน(13.50 ดอลลาร์= 433 บาท ต่อเดือน)รองรับการเข้าประชุมได้ถึง 250 คนละไลฟ์สตรีมสูงสุด 100,000 คน

ทั้ง 5 โปรแกรม Video call ที่เราแนะนำนั้นสามารถใช้บริการแบบฟรีได้หมดเลยแต่ก็สามารถสมัครแบบพิเศษเสียเงินได้เช่นกัน ใครสะดวกใช้โปรแกรมไหนลองเลือกใช้ดูได้เลยครับ

Comments

comments