3 วิธีแก้ปัญหาการลงโฆษณาใน Facebook แล้วยอดขายน้อย

การตลาดบน Facebook คือหนึ่งช่องทางการตลาดที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก มีพ่อค้าแม่ค้าหลายคนลองผิดลองถูกอยู่กับการขายบน Facebook และมีหลายคนกำลังประสบปัญหาลงโฆษณาขายของใน Facebook มียอดไลค์ยอดแชร์และยอดเข้าถึงมากมาย แต่กลับมียอดขายค่อนข้างน้อย ซึ่งปัญหาตรงนี้พบเจอเป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุเกิดจากอะไรบ้างและมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรเรามาดูกัน

วิธีแก้ปัญหาการลงโฆษณาใน Facebook แล้วยอดขายน้อย

promote-facebook

1. วางกลุ่มเป้าหมายให้แคบ

เป็นปัญหาหลักเลยถ้าเราวางกลุ่มเป้าหมายไม่ตรงหรือวางกลุ่มเป้าหมายกว้างจนเกินไป ทำลูกค้าที่เห็นโฆษณาของเราอาจเป็นกลุ่มคนที่ไม่ได้สนใจสินค้าเราเลย ซึ่งเป็นการเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ ก่อนอื่นเราควรต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของเราคือคนกลุ่มไหน เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการลงโฆษณาได้โดยแบ่งเป็น
กำหนดตามตำแหน่งที่ตั้ง : เป็นการกำหนดให้คนที่อยู่ในพื้นที่นั้นเห็นโฆษณาของเรายกตัวอย่างเช่น เราขายของที่ขายอยู่ในประเทศเราเลือกตำแหน่งที่ตั้งเป็น ประเทศไทย
อายุ : ช่วงอายุมีผลกับสินค้าที่เราจะวางขาย หากขายสินค้าที่เน้นกลุ่มคนทำงาน เราควรกำหนด 25-35
เพศ : ยกตัวอย่างหากเราขายสินค้าประเภทกระโปรงเราก็ควรโฟกัสไปที่ผู้หญิงเป็นหลัก แต่หากสินค้าที่เราวางขายที่สามารถใช้ได้ทั้งชายและหญิงเราสามารถเลือกได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง
การกำหนดเป้าหมายแบบละเอียด : เลือกตามความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างหากสินค้าเป็นสมาร์ทวอทช์ นาฬิกาออกกำลังกาย เราอาจเลือกคนที่ชอบออกกำลังกาย ชอบวิ่ง สวนสาธารณะ ชอบไปฟิตเนส หรือกำลังลดน้ำหนัก

promote-facebook

2.”โปรโมทสินค้า” มากว่าการโฆษณาแบบ “โปรโมทร้าน”

การโปรโมทโพสต์(สินค้า)ในเพจของเราไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เราได้เลือกไว้ จะเป็นการเพิ่มยอดขายและยอดไลค์เพจไปในตัว ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการลงโฆษณาแบบ โปรโมทเพจ(ร้านค้า) เพราะการโปรเพจเราได้ยอดไลค์ก็จริง แต่ยอดไลค์ที่ได้มาจะเปลี่ยนเป็นยอดซื้อรึเปล่าต้องลุ้นอีกที ยกตัวอย่าง หากลูกค้าสนใจเตียงนอนและได้เห็น 2 โฆษณานี้
“ร้านไทยเฟอร์นิเจอร์คุณภาพ แหล่งรวมเฟอร์นิเจอร์คุณภาพ ราคาถูก” กับ “เตียงนอนรุ่นใหม่ล่าสุดเหมาะทุกไลฟ์สไตล์ในราคาไม่แพง สนใจติดต่อร้านไทยไซด์อัพ” โอกาสที่ลูกค้าจะคลิ๊กเข้ามาดูแบบโพสต์สินค้ามากกว่า ก

promote-facebook

3. เพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยการมีเว็บไซต์ 

ถึงแม้เพจเราจะมียอดไลค์ยอดติดตามมากมาย แต่หากเรามีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไปด้วยยิ่งเป็นการเพิ่มน่าเชื่อถือไปอีก เห็นได้จากลุ่มที่ได้รับการยอมรับและติดตลาดทั้งหมดมักจะมีเว็บไซต์เป็นของตนเองแทบทั้งนั้น

promote-facebook

การลงโฆษณาใน Facebook แม้จะเป็นการกระตุ้นให้คนเข้าเพจมากขึ้นแต่ก็อาจจะไม่ได้ช่วยกระตุ้นยอดขายสินค้าของเราได้ดีเสมอไป การมองหาเพิ่มช่องทางการทำตลาดอื่นๆเพิ่มเติมก็ถือเป็นหนึ่งในการแก้ปัญหาตรงนี้ได้เช่นกัน

Comments

comments