ภาพถ่าย 3D บน Facebook ไม่จำเป็นต้องใช้รูปถ่ายในโหมด Portrait แล้ว

ฟีเจอร์รูปภาพ 3 มิติ บน Facebook เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 ซึ่งตอนเปิดตัวฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องใช้ภาพถ่ายในโหมด Portrait mode (ถ่ายภาพบุคคล)เท่านั้น สาเหตุที่จำเป็นต้องใช้ภาพ Portrait Mode เพราะรูปที่ถ่ายที่ได้จะมี Depth Data (ข้อมูลระยะห่างของวัตถุ)อยู่ซึ่งภาพที่ได้จะมีลูกเล่นให้เห็นมุมต่างๆของรูปภาพ

facebook3d

ล่าสุดทาง Facebook ได้อัพเดทฟีเจอร์รูปภาพ 3 มิติใหม่ขึ้นมา โดยจะนำระบบ AI เข้ามาช่วยคำนวนระยะห่างของวัตถุในระดับพิเซลทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ภาพถ่ายในโหมด Portrait mode อีกต่อไปสามารถใช้รูปถ่ายปกติได้แต่ควรหลีกเลี่ยงภาพที่มีการปรับแสงมากเกินไป, ภาพที่มีเงาสะท้อนและออปเจ็คที่โปร่งใสรวมทั้งภาพที่มีฉากสีพื้นหน้าและพื้นหลังสีเดียวกันเพื่อให้ภาพมีความสมจริงมากขึ้น

facebook3d

Facebook ไม่ใช่บริษัทยักษ์ใหญ่รายแรกที่ใช้ซอฟต์แวร์ AI ในการคำนวนหาระยะห่างระหว่างวัตถุ เนื่องจากก่อนหน้านี้ Google ก็เคยใช้มาก่อนแล้วในสมาร์​ตโฟน Pixel แต่จะใช้งานได้กับรูปที่กำลังถ่ายอยู่เท่านั้นขณะที่ Facebook ใช้กับภาพถ่าย 2D อะไรก็ได้ อย่างไรก็ตามสมาร์​ตโฟนที่สามารถอัพโหลดรูป 3D Photos ได้ ทาง Facebook ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาแต่คาดว่าถ้าเป็นระบบ Android จะเป็นสมาร์​ตโฟนระดับกลางขึ้นไปหรือถ้าเป็นระบบ ios จะเป็น IPhone 7 ขึ้นไป เพราะการจำทำรูป 3D ได้ต้องทำการประมวลผลปัญญาประดิษฐ์(AI)นั้นเอง

facebook3d

ส่วนวิธีการสร้างฟีเจอร์รูปภาพ 3 มิติ เพียงกดสร้างโพสต์คลิ๊กที่รูปภาพ 3 มิติ(ตามรูป) เลื่อนรูปที่ต้องการโพส หลังจากนั้นระบบจะทำการประมวลผลและจะได้รูป 3มิติตามที่คุณต้องการ

Comments

comments